Phiên 14/9: Khối ngoại bán ròng 552 tỷ đồng, tập trung bán Bluechips HPG, VCB - Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Châu Á Thái Bình Dương

Lực bán trên sàn HoSE tập trung vào các Bluechips như HPG, VCB, MSN, STB, VHM…Tại sàn HNX và UPCoM, khối ngoại giao dịch tích cực hơn khi mua ròng lần lượt là 156 tỷ đồng và 31 tỷ đồng.

 

Phiên giao dịch 14/9 khởi đầu khá tích cực với sắc xanh lan tỏa thị trường. Một số cổ phiếu ngành bán lẻ, thực phẩm được kỳ vọng hồi phục mạnh khi nới lỏng giãn cách xã hội như BHN, SAB, HVN, DGW, VRE, FRT…đều tiếp tục ghi nhận mức tăng khá tốt, trong đó BHN, HVN tiếp tục tăng trần. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.350 điểm đã chấm dứt đà hưng phấn và khiến thị trường nhanh chóng “hạ nhiệt”, thậm chỉ giảm điểm trong phiên chiều.

Lực cầu bắt đáy xuất hiện sau đó đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm điểm. Hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, khu công nghiệp, dầu khí, thép, dược phẩm… đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu đầu cơ “Louis” tiếp tục hút dòng tiền, tất cả cổ phiếu như TGG, BII, SMT, APG, DDV đều đóng cửa tăng trần “trắng bên bán”.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1,73 điểm (0,13%) xuống 1.339,7 điểm; HNX-Index giảm 0,34% xuống 347,86 điểm và UPCom-Index giảm 0,26% xuống 95,01 điểm.

Điểm trừ của thị trường tiếp tục đến từ giao dịch khối ngoại khi họ bán ròng hơn 552 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó lực bán trên sàn HoSE tập trung vào các Bluechips như HPG, VCB, MSN, STB, VHM…Tại sàn HNX và UPCoM, khối ngoại giao dịch tích cực hơn khi mua ròng lần lượt là 156 tỷ đồng và 31 tỷ đồng.

Trên HoSE, khối ngoại hôm nay ghi nhận bán ròng hơn 16 triệu cổ phiếu, giá trị 738 tỷ đồng.

Tâm điểm giao dịch hôm nay là hai bluechips HPG và VCB khi bị khối ngoại bán ròng với giá trị lần lượt là 196 tỷ đồng và 169 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng lần lượt là MSN (90 tỷ đồng), STB (84 tỷ đồng), VHM (70 tỷ đồng)…

Ở chiều mua, VIC hôm nay được khối ngoại trở lại mua ròng nhiều nhất với 51 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có VND (49 tỷ đồng), DGC (40 tỷ đồng), SAB (28 tỷ đồng)…

 

Trên HNX, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 1,4 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng đạt gần 156 tỷ đồng.

Ở phía mua, THD tiếp tục được khối ngoại mua ròng với hơn 130 tỷ đồng, bên cạnh đó PVS cũng được rót ròng 14 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng còn có SHS (10 tỷ đồng), CEO (3 tỷ đồng), EID (2 tỷ đồng)….

Ngược chiều, API là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra không có cổ phiếu nào bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng trên HNX.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 31 tỷ đồng.

Theo đó, QNS vẫn là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất bởi khối ngoại với giá trị hơn 9 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là CTR (8 tỷ đồng), CLX (6 tỷ đồng), ACV (4 tỷ đồng), BSR (3 tỷ đồng)…

Tại phía ngược lại, HPP hôm nay bị bán ròng hơn 2 tỷ đồng, ngoài ra không có cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.