Phiên 13/9: Khối ngoại tiếp tục bán ròng 289 tỷ đồng, tập trung bán VIC và VHM - Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Châu Á Thái Bình Dương

Trong khi bộ đôi VIC và VHM tiếp tục chịu áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư ngoại, HPG, MSN. HCM hôm nay cũng bị rút ròng. Ngược lại, THD, SAB, VND hôm nay hút được dòng vốn từ khối ngoại – đây đều là những cổ phiếu trong danh sách thêm mới của đợt review quý 3 của quỹ VNM ETF.

 

Lực mua gia tăng đã khiến hàng loạt cổ phiếu đã giữ sắc xanh ngay từ những phút đầu mở cửa của phiên đầu tuần 13/9. VN-Index kiểm định tại vùng điểm 1.350 điểm song vẫn chưa thành công. Thị trường quay đầu giảm điểm từ khoảng giữa phiên chiều, tuy nhiên ngưỡng 1.340 điểm trở thành điểm đỡ giúp VN-Index hồi phục và thu hẹp đà giảm điểm.

Nhóm bia và đồ uống vẫn là trụ đỡ lớn nhất của thị trường đến cuối phiên, đại diện là cổ phiếu SAB có thời điểm kịch trần, ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. Dòng tiền vẫn hướng tới nhóm cổ phiếu đầu cơ, trong khi nhóm vốn hóa vừa và lớn chịu áp lực bán ra mạnh.

Cổ phiếu Bất động sản cũng có một phiên tích cực tại nhóm penny với hàng loạt mã tím trần như API, BII, PVL, FID, PV2, PTL, VRC, LDG, TDH, FDC…; trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như VHM, NVL, DXG, HDC đều điều chỉnh giảm điểm.

Cổ phiếu bán lẻ ghi nhận MWG tăng mạnh 5,1%, đóng góp tích cực thứ 2 cho VN-Index; MSN cũng tăng nhẹ 0,5%, song VRE, FPT đồng loạt giảm trong ngưỡng 0,5% hay PNJ giảm mạnh hơn với mức 2,1%.

Kết phiên, VN-Index giảm 3,88 điểm (0,29%) còn 1.341,43 điểm, HNX-Index giảm 0,28% xuống 349,05 điểm và UPCom-Index giảm 0,15% xuống 95,26 điểm. Thanh khoản toàn thị trường cải thiện so với phiên trước với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 29.000 tỷ đồng.

Diễn biến giao dịch khối ngoại chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều khi duy trì bán ròng 289 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Trong khi bộ đôi VIC và VHM tiếp tục chịu áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư ngoại, HPG, MSN. HCM hôm nay cũng bị rút ròng. Ngược lại, THD, SAB, VND hôm nay hút được dòng vốn từ khối ngoại – đây đều là những cổ phiếu trong danh sách thêm mới của đợt review quý 3 của quỹ VNM ETF.

Trên HoSE, khối ngoại hôm nay ghi nhận bán ròng hơn 8 triệu cổ phiếu, giá trị 431 tỷ đồng.

Tâm điểm giao dịch hôm nay là bộ đôi nhà Vin là VIC và VHM khi bị khối ngoại bán ròng với giá trị lần lượt là 182 tỷ đồng và 162 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng lần lượt là HPG (78 tỷ đồng), MSN (53 tỷ đồng), HCM (40 tỷ đồng)…

Ở chiều mua, SAB hôm nay được mua ròng nhiều nhất với gần 67 tỷ đồng – đây cũng là cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất trong phiên hôm nay. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có VND (59 tỷ đồng), DGC (43 tỷ đồng), KDH (38 tỷ đồng)…

Trên HNX, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng đạt gần 140 tỷ đồng.

Ở phía mua, THD được khối ngoại mua ròng với hơn 117 tỷ đồng, bên cạnh đó PVS cũng được rót ròng 14 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng còn có SHS (9 tỷ đồng), CEO (2 tỷ đồng), VCS (1 tỷ đồng)….

Ngược chiều, CDN là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng hơn 2 tỷ đồng. Nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng PVI với hơn 1 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2 tỷ đồng.

Theo đó, QNS là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất bởi khối ngoại với giá trị gần 3 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là VTP (2 tỷ đồng), VCR (1 tỷ đồng)…

Tại phía ngược lại, BSR hôm nay tiếp tục bị bán ròng 3 tỷ đồng, bên cạnh đó, LTG bị bán ròng 2 tỷ đồng, ngoài ra không có cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.