Phiên 1/10: Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 539 tỷ đồng trong ngày thị trường "rực lửa", tập trung bán MSN và VCB - Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Châu Á Thái Bình Dương

Điểm trừ đến từ giao dịch khối ngoại khi họ đẩy mạnh bán ròng 539 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó MSN, VCB và “bộ ba” VHM, VIC, VRE chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với giá trị từ 50 tỷ đồng trở lên.

 

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 10 không mấy thuận lợi với sắc đỏ bao trùm. Áp lực cung tăng mạnh áp đảo bên mua khiến thị trường nhanh chóng suy yếu và ngày càng nới rộng đà giảm điểm.

Nhóm ngân hàng chịu áp lực bán mạnh và trở thành lực đè chính cho VN-Index. Bên cạnh đó, đà giảm điểm lan tỏa tới các cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp khiến giao dịch thị trường thêm phần ảm đạm.

Nhóm vốn hóa lớn hôm nay cũng đóng cửa với sắc đỏ chiếm ưu thế, 19 mã ghi nhận giảm trong khi chỉ có 10 mã tăng và 1 mã đứng tham chiều. Trong đó STB, SSI, VRE, VPB, HDB, CTG dẫn đầu xu hướng giảm giá với mức điều chỉnh từ 2,1% đến 3,9%; ngược lại GAS, PDR, TPB, POW đã có một phiên tăng điểm tích cực.

Điểm sáng với từ nhóm dầu khí với hàng loạt mã tăng trần như ASP, CNG, GSP, PGC, PGS, PSD, PVE, PVG,…

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 7,17 điểm (0,53%) xuống 1.334,89 điểm; HNX-Index giảm 0,24% xuống 356,49 điểm và UPCoM-Index giảm 0,6% xuống 95,98 điểm. Thanh khoản toàn thị trường hôm nay hồi phục lên gần 28.000 tỷ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch thỏa thuận hơn 5.000 tỷ đồng.

Điểm trừ đến từ giao dịch khối ngoại khi họ đẩy mạnh bán ròng 539 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó MSN, VCB và “bộ ba” VHM, VIC, VRE chịu áp lực bán ròng mạnh nhất với giá trị từ 50 tỷ đồng trở lên. Trong khi đó, VNM vẫn hút được dòng vốn ngoại, DCM, GAS, FUEVFVND, PNJ cũng đồng loạt được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

Trên HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 12 triệu cổ phiếu, giá trị ghi nhận 537 tỷ đồng

MSN là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị 103 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng lần lượt là VCB (87 tỷ đồng), VHM (69 tỷ đồng), VIC (50 tỷ đồng), VRE (50 tỷ đồng)…

Tại chiều mua, cổ phiếu VNM hôm nay tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 54 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có DCM (32 tỷ đồng), GAS (27 tỷ đồng), FUEVFVND (20 tỷ đồng).

 

Trên HNX, khối ngoại duy trì mua ròng hơn 30 nghìn cổ phiếu, giá trị mua ròng hơn 123 triệu đồng

Cổ phiếu THD hôm nay tiếp tục được mua ròng 3 tỷ đồng; MBG cũng được rót ròng 1 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có PVI, SHB, NDN.

Chiều ngược lại, IDJ và PGS đồng loạt bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khoảng 2 tỷ đồng, ngoài ra không còn cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp đà bán ròng với giá trị ghi nhận gần 3 tỷ đồng.

BSR hôm nay bị bán ròng 2 tỷ đồng trong khi VEA cũng bị bán ròng khoảng 2 tỷ đồng. Danh sách bán ròng còn có QNS, VTP, LTG, DDV, SID.

Ngược chiều, CLX hôm nay được khối ngoại mua ròng với 1 tỷ đồng; ngoài ra không còn cổ phiếu nào được nhà đầu tư nước ngoại mua ròng trên 1 tỷ đồng.