Góc nhìn CTCK: Dòng tiền chốt lời cổ phiếu penny, midcaps dịch chuyển sang nhóm Bluechips - Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Châu Á Thái Bình Dương

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán đều đưa ra quan điểm VN-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và dòng tiền có thể dần dịch chuyển về nhóm Bluechips.

 

Phiên giao dịch 23/9 diễn ra với những rung lắc mạnh. Dù có lúc VN-Index vượt mốc 1.360 điểm nhưng áp lực chốt lời mạnh tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã khiến đà tăng không còn được duy trì và chỉ số chỉ còn tăng nhẹ 2,08 điểm (0,15%) lên 1.352,76 điểm.

Cùng với áp lực chốt lời gia tăng, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 370 tỷ đồng cũng khiến giới đầu tư thêm phần thận trọng.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán đều đưa ra quan điểm VN-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và dòng tiền có thể dần dịch chuyển về nhóm Bluechips.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, có thể VN-Index sẽ tạm lùi bước để kiểm tra dòng tiền hỗ trợ. Nếu dòng tiền chốt lời tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì đó sẽ là động thái hỗ trợ tốt cho thị trường.

VDSC cho rằng mặc dù tín hiệu giao dịch chưa tốt nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ thu hút dòng tiền trong thời gian gần tới, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tích lũy tích cực. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát chuyển động của dòng tiền và cơ cấu danh mục hợp lý.

Trong khi đó, Chứng khoán Agriseco đánh giá sự giảm điểm tại nhóm đầu cơ không phải là điều bất ngờ khi đã tăng mạnh trước đó, đồng thời UBCK cho biết đang thực hiện kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu. Điều này sẽ giúp lành mạnh thị trường và giúp tăng trưởng bền vững trong trung, dài hạn.

 

Agriseco dự báo các phiên giao dịch tới, khả năng dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm penny và tập trung vào những cổ phiếu trụ cột, VN30 dẫn dắt thị trường. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tăng giải ngân vào các cổ phiếu đầu ngành, nhóm khu công nghiệp, bất động sản, ngân hàng giai đoạn hiện tại. Bán dứt khoát những mã penny đã tăng nóng giai đoạn vừa rồi để tránh rủi ro danh mục.

Chung quan điểm, Chứng khoán MBS đánh giá thị trường đang ở trạng thái dao động trong vùng tích lũy kéo dài 3 tuần vừa qua, dòng tiền chốt lời từ nhóm cổ phiếu nhỏ khả năng sẽ quay trở lại nhóm Bluechips trong các phiên tới khi nhóm này về cơ bản vẫn ở trạng thái tích lũy và chưa tăng nhiều.

Về kỹ thuật, MBS cho biết việc chỉ số VN-Index cao hơn ngưỡng 1.350 điểm mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8 khi dòng tiền có sự chuyển hướng.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc do ảnh hưởng trực tiếp từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đồng thời, các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở một vài phiên tới và đây là các nhịp điều chỉnh cần thiết sau chuỗi tăng mạnh trước đó.

Theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Chứng khoán SHS dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần 24/9, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững.

SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.